13 ขั้นตอน จาก 0 จนเทรดเองเป็น

13 ขั้นตอน จาก 0 จนเทรดเองเป็น

1.กำหนดว่าตัวเองอยากได้ผลตอบแทนเท่าไร ระยะเวลาเท่าไร และรับความเสี่ยงได้มากน้อยเท่าไร (ขั้นตอนนี้สำคัญมากเพราะเป็นพื้นฐานของขั้นต่อไป หลายคนไม่กำหนดให้ชัดทำให้การเทรดไร้ทิศไร้ทาง)

2.หาสินค้าที่เราจะเทรดสินค้าเดียว (บางคนอาจจะชอบเทรดสั้น บางคนเทรดยาว บางคนชอบเทรดfutures บางคนชอบหุ้น ซึ่งการจะเลือกก็ควรเลือกให้สอดคล้องกับเป้าหมายของเรา)

3.ศึกษาปัจจัยภายนอกทั้งหมดที่ทำให้ราคาในสินค้านั้นเคลื่อนที่ (เช่นถ้าเราเทรด set50futures ให้เราไปนั่งลิสต์มาว่า มีปัจจัยภายนอกอะไรบ้างที่ทำให้ราคาเคลื่อน เช่น set50โดยตรง )

4.ศึกษาหน้าเทรดที่ตัวเองต้องใช้ เสี่ยงให้ต่ำที่สด (เลือกมาสักหน้าเทรดนึง ทำความเข้าใจมั่นความผิดพลาดคนส่วนใหญ่ คือ พยายามศึกษาหลายหน้าเทรดในช่วงต้น)

5.ลองเทรดกับกระดาษ (แม้การเทรดเงินปลอมจะไม่ได้ฝึกเรื่องของการตัดสินใจแต่ ก็ทำให้เราสามารถเข้าใจหน้าเทรดของตัวเองได้)

6.ทำให้สม่ำเสมอ แม้จะขาดทุนหรือกำไร ทำให้สม่ำเสมอสัก3-6เดือน (หลายคนพอเริ่มเทรดสักพัก ขาดทุนก็จะเริ่มหาอย่างอื่นมาทดแทน ซึ่งในความจริงแล้วการเทรดเป็นการวัดผลระยะยาว ซึ่งไม่สามารถวัดได้ในระยะแค่อาทิตย์สองอาทิตย์

7.ศึกษาเรื่องcycleของตลาด ถ้ากำไรให้ศึกษาต่อว่ากลยุทย์ที่เราใช้มันกำไรในสภาวะตลาดแบบไหนและถ้าขาดทุนให้สังเกตว่าเราขาดทุน ในสภาวะแบบไหน

8.หากลยุทย์เทรดอันใหม่แล้วลองเทรดกระดาษอีกทำวนแบบเดิม สังเกตว่ากำไรในสภาวะแบบไหนขาดทุนในสภาวะแบบไหน

9.จดบันทึกการเทรดทุกรอบแล้วทำแบบเดิมซ้ำๆ

10.ลองใช้เงินที่รับได้ว่าเสียหมดมาเทรด (ทีนี้จะเป็นการฝึกเรื่องของวินัยการเทรดซึ่งไม่สามารถเกิดจากการอ่านได้ต้องลองเทรดไปแล้วจะพอเข้าใจเอง)

11.เสียให้น้อยที่สุด อย่าคิดกำไร ให้เทรดไปเรื่อยๆแต่ถ้าขาดทุนมากกว่า20%ของพอร์ตให้กลับไปเทรดกระดาษใหม่

12.เทรดแบบมีวินัยสม่ำเสมอ

13.จดบันทึกและเรียนรู้ความผิดพลาดของตัวเอง (ช่วงไหนกำไรดี ช่วงไหนขาดทุนเยอะ เพราะอะไรพยายามทำให้ขาดทุนน้อยลงแล้วเดี๋ยวจะกำไรเอง) หลักการมีเท่านี้ ที่เหลือเป็นประสบการณ์ที่แต่ละคนต้องเก็บเกี่ยวกันเอง

ใส่ความเห็น