7 เคล็ดลับฝีกเทรดด้วยตัวเองโดยไม่ต้องเสียเงินสักบาท

7 เคล็ดลับฝีกเทรดด้วยตัวเองโดยไม่ต้องเสียเงินสักบาท

จริงๆแล้วการเทรดไม่จำเป็นต้องเรียนจากคอสแต่ถ้าเราเรียนรู้จากโค้ชที่ดีแน่นอนว่ามีโอกาสใช้เวลาในการเรียนรู้สั้นกว่าแต่สำหรับคนที่มีเงินจำกัดและต้องการฝึกด้วยตัวเองสามารถทำได้ถ้าเข้าใจกระบวนการในการฝึกเพราะคีย์หลักในการประสบความสำเร็จในการเทรดคือการฝึกในเรื่องจิตใจ วินัยการเทรดและการตัดสินใจซึ่งไม่มีใครบนโลกสอนได้ เราจะต้องฝึกจากการเทรดด้วยตัวเองเท่านั้น

7 step หลักๆในการฝึกด้วยตนเอง

1.ตั้งเป้าหมายและความคาดหวังกำไรให้สอดคล้องกับเวลาและทุนที่เรามีข้อนี้เป็นขั้นตอนแรกเพราะเป็นส่วนสำคัญในการที่เราจะวางกลยุทย์การเทรดต่อไปว่าจะเทรดหุ้นแบบไหน จะเทรดสินค้าอะไร เช่นบางคนต้องการ5%ต่อเดือน บางคนต้องการ20%ต่อเดือน บางคนมีเวลามาก บางคนมีเวลาน้อย

2.เลือกตลาดและproductสินค้าแค่1อย่างและโฟกัสที่อย่างเดียวจากข้อที่แล้วเรารู้ว่าเป้าหมายคืออะไร จากนั้นคือการเลือกตลาดที่เราจะเทรดซึ่งโดยส่วนตัวสำหรับมือใหม่การเทรด futures ที่มีสภาพคล่องน่าจะดีที่สุด เพราะไม่จำเป็นต้องดูหลายตัว ต่อจากนั้นให้ดูว่าเราว่างช่วงไหนและเลือกตลาดให้เข้ากับช่วงเวลา เช่น ถ้าเราว่างช่วงเช้าก้อาจจะเทรดตลาดtfexในไทย หรือถ้าว่างช่วงกลางคืนก้อาจจะเทรดตลาดtfexต่างประเทศอีกกรณีคือการเทรดสินค้าที่สอดคล้องกับเป้าหมายกำไรที่เราต้องการเช่น ถ้าต้องการกำไรเดือนละ20% การเทรดหุ้นใหญ่อาจจะไม่เหมาะ เป็นต้น

3.ตามหากลยุทย์การเทรดที่ถูกจริตกับตัวเรา ( เลือกแค่กลยุทย์เดียว)เราสามารถหาได้จากอินเตอร์เนตคลิปต่างๆมากมายในการเทรดมีหลายกลยุทย์ที่สามารถทำกำไรได้ข้อจำกัดคือ

3.1กลยุทย์นั้นต้องถูกจริตกับนิสัยเราความยากของการเทรดกลยุทย์ที่ไม่ถูกกับตัวเราคือ เราจะไม่สามารถทำตามแผนหรือทำได้ยากบางคนใจร้อน บางคนชอบเล่นเร็ว บางคนชอบเฝ้าบางคนไม่ชอบ

3.2 ต้องเข้าใจข้อจำกัดจุดแข็งจุดอ่อนของกลยุทย์ที่เราจะใช้ทุกกลยุทย์มีข้อดีมีข้อเสียมีช่วงเวลาที่กำไรได้ดีมีช่วงที่ขาดทุน ต้องเข้าใจว่ากลยุทย์ที่เราใช้ใช้ได้ดีในตอนไหน เป็นเทรน sideway errorของมันมีอะไรบ้าง

3.3 เข้าใจที่มาที่ไปและศึกษากลยุทย์จนเราเชื่อกลยุทย์นั้นจริงๆว่าสามารถทกำไรได้ในระยะยาว ศึกษาประมาณ 3 4เดือน

4.ใช้เงินจริงที่เราพร้อมเสียได้ทั้งหมดมาเทรดโดยไม่ดูผลลัพย์แต่ฝึกวินัยและmindsetอย่างเดียวความยากอยู่ที่ขั้นนี้และเสียเวลามากถ้าmindsetไม่ดีเพราะเป็นช่วงที่มือใหม่จะคาดหวังกำไรเมื่อลงสนามจริง ร้อนวิชา และคิดว่าง่ายอย่างที่เรียนๆมาความยากที่สุดคือเมื่อเราเรียนรู้กลยุทย์มาแล้ว เมื่อมาเทรดจริง 100%ช่วงแรกเราจะไม่ทำตามแผนที่เราเรียน เพราะเราจะถูกอารมณ์ครอบงำ ช่วงนี้ให้เราทำตามกลยุทย์ที่เราเทรดอย่างเคร่งครัด ยิ่งเราฝึกให้มีวินัยมากเท่าไร ยิ่งเร็วที่จะสามารถกำไรได้ในขั้นต่อไปขั้นนี้ห้ามหวังกำไรว่าจะได้เท่าไรให้โฟกัสที่กระบวนการ ทำตามแผน พูดง่ายๆทำตามแผนแบบลืมหูลืมตา ขั้นนี้ใช้เวลาประมาณ6เดือน-2ปีหรือมากกว่านั้น บางคนโฟกัสที่ตัวเงิน ผลลัพย์ ไม่มีวินัย สุดท้ายเปลี่ยนกลุยุทย์ไปๆมาๆ วนเป็นลูป

5.พัฒนาสังเกตปรับกลยุทย์ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยการจดไดอารี่และข้อผิดพลาดเมื่อเราเทรดแบบมีวินัยสักพักเราจะเห็นว่าเมื่อเรามีวินัยและมีกลยุทย์ที่ดี จะเริ่มสามารถทำกำไรได้ แต่เมื่อเทรดไปสักพักจะเริ่มเห็นพฤติกรรมซ้ำๆ การขาดทุนซ้ำๆและรูปแบบที่ทำกำไรซ้ำๆ ให้เราจดไว้ แบบไหนที่เราขาดทุนซ้ำๆให้หาวิธีแก้ แบบไหนที่เราทำกำไรซ้ำๆให้ทำแบบเดิม ทั้งนี้ทั้งนั้นห้ามเปลี่ยนกลยุทย์ไปๆมา ห้ามไปเปรียบเทียบกำไรแต่ละวันกับคนอื่นและต้องมีวินัยในการเทรดอย่างเคร่งครัด

6.เทรดเก็บประสบการณ์เรื่อยๆสัก6เดือนเทรดโดยใช้กลยุทย์เดิมในสภาวะตลาดที่แตกต่างให้เข้าใจกลยุทย์กับสภาวะตลาดในแต่ละช่วง เก็บประสบการณ์ไปเรื่อยๆ สังเกตพฤติกรรมราคา

7.เมื่อกำไรสม่ำเสมอให้เพิ่มpositionsizingเมื่อกำไรสม่ำเสมอให้เพิ่มเงินขึ้นทีละนิดๆ ห้ามovertradeเด็ดขาด ขั้นนี้เป็นขั้นที่คนโลภและพยายามอยากได้กำไรเยอะๆซึ่งเป็นสิ่งที่ผิดพลาดมากสามารถล้างพอร์ตได้เลยสรุปทั้งหมดการจะเทรดได้กำไรสม่ำเสมอเราต้องมีกลยุทย์ที่ดี วินัยจิตใจที่ดีและ มีการวางpositionsizingที่เหมาะสมไม่overtrade#ในแต่ละstepจะมีdetailย่อยๆและมีกับดักมากมายที่ทำให้ท้ออยากเลิกmindsetพังวนลูปไปๆมาๆเลยใช้เวลาเยอะและสิ่งที่ท้ายที่สุดคือเรื่องจิตใจและวินัยยิ่งเพิ่มเงินยิ่งท้าทายแต่สิ่งนี้แหละถ้าฝึกดีๆเป็นสิ่งที่ทำให้ทำไมบางคนสำเร็จบางคนไม่สำเร็จในการเทรด

ใส่ความเห็น